Đắt nhất thế giới chính là giá bất động sản ở Paris?

Realhomes - Always beside you

Là một trong những kinh hoa đô thị của thế giới, không khó lý giải vì sao giá bất động sản tại Paris luôn nằm trong top đắt đỏ nhất châu lục.

Theo trang báo CNBC, giá bất động sản trung bình ở Paris là 14,430 Euro/m2 (khoảng 16.000 USD/ ~368 triệu VNĐ), điều này đồng nghĩa một căn hộ nhỏ rộng khoảng 32m2 có giá hơn 500.000USD . Đây chính là lý do khiến Paris trở thành một trong những thành phố đắt nhất thế giới

Lý giải về điều này, trang tin CNBC cho rằng, chính kết cấu hạ tầng từ xa xưa trong lịch sử đã ảnh hưởng đến quá trình mua bán bất động sản và xây dựng nhà cửa ở Paris sau này.

Cụ thể vào thế kỷ 19, Paris rơi vào tình cảnh hỗn loạn khi thành phố nhiều lần chuyển đổi giữa chế độ cộng hòa, quân chủ. Vào những ngày đầu, nhiều người Paris bất mãn thường nổi dậy chống lại chính quyền bằng cách phong tỏa các con đường nhỏ hẹp của thành phố để chặn đường đi, đồng thời làm giảm khả năng đàn áp của quân đội. Khi đó Napoleon III muốn ngăn chặn các cuộc biểu tình dưới triều đại của mình nên đã quyết định đưa về kiến trúc sư George – Eugene Haussmann.

Vị KTS tài ba này không ngần ngại thực hiện một cuộc đại tu lớn nhất trong lịch sử bằng cách san phẳng Paris cổ và dựng lên những đại lộ hoành tráng mà thế giới ngả đầu thán phục ngày nay. Cụ thể ông đã thẳng tay phá bỏ gần 20,000 tòa nhà cũ kỹ và xây dựng 30,000 tòa nhà mới, sang trọng, hiện đại và chung một đặc điểm: làm bằng đá, ban công thẳng hàng  và chỉ cao 6 tầng. Hai bên đại lộ sẽ được đối xứng một cách hoàn hảo. Chính điều này đã trở thành điểm đặc biệt của Paris hoa lệ và được các nhà chức trách duy trì cho đến tận bây giờ.

Song song với giá trị thẩm mỹ không thể phủ nhận, các tòa nhà đã bộc lộ mặt hạn chế khi bị giới hạn hoàn toàn về mặt chiều rộng và chiều cao. Là một trong những thành phố đáng giá nhất châu lục, mật độ dân cư ở Paris luôn ở trong tình trạng đông đúc, quá tải. Tình trạng dân số tăng nhưng mặt bằng, đất đai lại dậm chân tại chỗ khiến giá cả bất động sản tại Paris tăng chóng mặt.

Trong thập kỷ vừa qua, mức giá nhà trên một m2 tại Paris đã tăng 64%. Dù các nhà chức trách đã cố gắng gia giảm chiều rộng, chiều dài của các căn hộ tuy nhiên theo chuyên gia, phải mất khá lâu nữa người dân tại quốc gia này mới thấy được sự thay đổi trong giá nhà cửa, đất đai.

Bên cạnh đó, đối với mỗi đời tổng thống, chính sách nhân khẩu học của Paris lại có sự thay đổi. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến giá nhà tại thành phố đắt đỏ số một hành tinh. Theo một thống kê cho thấy, sự xuất/ nhập – đến và rời đi của tầng lớp thượng lưu nước Pháp được ảnh hưởng bởi chế độ cầm quyền. Rất nhiều tỷ phú giàu có rời Paris dưới thời thổng thống Francois Hollande giờ đây đang quay trở lại. Nhiều người bị hấp dẫn bởi chế độ chiêu dụng nhân tài, hỗ trợ doanh nghiệp của tổng thống Emmanuel Macron.

Được biết, Paris là một trong những thành phố tập trung nhiều người giàu có nhất thế giới. Năm 2018, có tổng cộng 3, 955 người siêu giàu với tài sản trị giá ít nhất 30 triệu USD sống tại Paris. Chính điều này đã thúc đẩy nguồn “cung” tại Paris, khiến vật giá ở đây leo thang từng ngày. Giá một căn hộ ở “cái nôi văn hóa thế giới” đã tăng 5,3% trong năm 2018 và 12% trong năm 2017.  Năm 2019, con số này ghi nhận sẽ còn “khủng khiếp” hơn rất nhiều khi tần suất diễn ra các lễ hội văn hóa như thời trang (Paris Fashion Week) ngày một dày đặc. Tầng lớp thượng lưu hướng đến Paris ngày càng nhiều và không hề có dấu hiệu thuyên giảm.