Mảng bất động sản cho thuê văn phòng ở Hà Nội đạt kết quả ấn tượng

Realhomes - Always beside you

Thị trường bất động sản cho thuê (cụ thể là các văn phòng hành chính) ngày càng trở nên có giá tại Hà Nội.

Cùng với sự gia tăng về lượng dân số ở thủ đô, nhu cầu về đất đai và lao động cũng tăng lên. Đây chính là lý do mà những năm gần đây các ông lớn của ngành bất động sản đều đổ dồn về mảng thị trường màu mỡ này. Đặc biệt các tòa nhà được thiết kế theo chuẩn đặc thù văn phòng cho thuê, tỷ lệ này càng chiếm số lượng lớn.

Nguồn cung nhiều, đồng nghĩa với việc các căn phòng/ bất động sản cho thuê cũng ngày càng đa dạng. Theo thống kê của CBRE, ở phân khúc hạng A, tòa nhà Capital Palace – tòa nhà lớn thứ 2 Hà Nội đã đi vào hoạt động. Tỷ lệ bỏ trống ở các căn nhà sẽ rơi ở mức 9,3 %. Trước đó diện tích văn phòng trống giảm xuống ở mức 120.000m2, tương đương 8,7% – mức thấp nhất từng ghi nhận được. Còn đối với các văn phòng hạng B, tòa nhà bỏ trống giảm xuống 80% do nhu cầu về các căn phòng hạng B ngày càng nhiều, các doanh nghiệp có xu hướng lựa chọn phòng thuê tại đây để giảm thiểu tối đa chi phí.

Cũng theo đơn vị tư vấn CBRE, mặc dù nguồn cung lớn nhưng tỷ lệ hấp thụ trong năm 2019 vẫn tăng trưởng tốt, đạt 130.000 m2, các dự án mới đều có tỷ lệ lấp đầy lên tới 86%.

Cụ thể giá thuê mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội ở khu vực trung tâm tăng tới 3,6% so với cuối năm 2018 và tăng 1,3% so với quý 3/2019, đạt mức 98,1 USD/m2/tháng. Trong khi tỷ lệ trống vẫn duy trì ở mức thấp 1,3%.

Tỷ lệ trống của các dự án ở ngoài trung tâm cũng cải thiện đáng kể, giảm khoảng 1,5 điểm %, xuống còn mức 8,7%, với giá thuê đạt 24,8 USD/m2/tháng.

Tất cả những con số này đã nói lên sức hấp dẫn không thể chối từ từ thị trường bất động sản cho thuê. Các nhà đầu tư có thể nhìn thấy tiềm năng từ nguồn thị trường. Trên thực tế, dưới khảo sát của CBRE có thể thấy, các ngành truyền thống như ngân hàng, công nghệ thông tin,… vẫn là “kim chỉ nam”, là “ưu tiên” của thị trường lao động khi chiếm tới 75% các giao dịch phục vụ cho việc thuê văn phòng. CBRE cũng kỳ vọng, trong năm 2020, tăng trưởng giá thuê sẽ đạt kỳ vọng ở mức 2-3% cho cả hai loại văn phòng A-B.